Skip to content

ไพ่นกกระจอกเป็นเกมยอดนิยมของจีนที่เล่นด้วยชุดไพ่ เช่นเดียวกับเกมยอดนิยมอื่น ๆ ไพ่นกกระจอกมีรูปแบบในภูมิภาคมากมายตั้งแต่ระบบลมที่แพร่หลายของจีนไปจนถึงไพ่นกกระจอกอเมริกันที่มีการ์ดการให้คะแนนแบบบิงโกแบบพิเศษ กฎเหล่านี้จะเน้นไปที่กฎพื้นฐานที่สุดของไพ่นกกระจอกซึ่งเหมือนกันในรูปแบบอื่น ๆ ส่วนใหญ่

เกมไพ่นกกระจอก รูปที่ 1

ผู้เล่นเกมพื้นฐานเล่นกับผู้เล่นสี่คน มีรูปแบบที่มีผู้เล่นสามคน เกมพื้นฐานมี 136 แผ่นรวมถึง 36 ตัวละคร 36 ไม้ไผ่และ 36 วงกลมซึ่งเป็นชุดที่เหมาะสม ในทางกลับกันเหล่านี้แบ่งออกเป็นสี่ชุดของหมายเลข 1 ถึง 9 ในแต่ละชุด นอกจากนี้ยังมีกระเบื้องลม 16 ชิ้นและกระเบื้องมังกร 12 ชิ้น หลายชุดยังมีไพ่โบนัสแปดแผ่นที่มีดอกไม้สี่ดอกและสี่ฤดูกาล แต่ไม่จำเป็นต้องใช้ในเกมพื้นฐาน ลูกเต๋าหนึ่งคู่ใช้ในการกำหนดดีล เป็นทางเลือกที่จะมีชั้นวางสี่ชั้น

เป้าหมายของเกมคือการได้ไพ่นกกระจอกซึ่งประกอบด้วยไพ่ทั้งหมด 14 ชิ้นของคุณเป็นสี่ชุดและหนึ่งคู่ คู่คือสองกระเบื้องที่เหมือนกัน ชุดสามารถเป็น “pung” ซึ่งเป็นกระเบื้องที่เหมือนกันสามแผ่นหรือ “chow” ซึ่งเป็นตัวเลขสามตัวที่เรียงต่อกันในชุดเดียวกัน ไม่สามารถใช้ไทล์เดียวในสองชุดพร้อมกัน

กำหนดตัวแทนจำหน่ายเริ่มต้น ตามธรรมเนียมจีนไพ่ลมทั้งสี่จะถูกสับโดยคว่ำหน้าและแจกให้ผู้เล่น จากนั้นผู้เล่นจะนั่งตามกระเบื้องของตนและนั่งตามเข็มนาฬิกาตามลำดับเหนือ, ตะวันตก, ใต้, ตะวันออก ตะวันออกเริ่มเป็นเจ้ามือ ผู้เล่นสมัยใหม่สามารถทอยลูกเต๋าเพื่อกำหนดเจ้ามือได้

กระเบื้องทั้งหมดจะถูกสับเข้าด้วยกันและผู้เล่นสร้างกำแพง 34 แผ่นคว่ำหน้าตัวเองยาว 17 แผ่นและสูงสองแผ่น ผลลัพธ์ที่ได้ควรเป็นผนังกระเบื้องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ตรงกลางโต๊ะ จ้ามือทอยลูกเต๋าและนับจำนวนกระเบื้องจำนวนมากจากขอบด้านขวาของผนังและแยกกำแพงตรงจุดนั้นเพื่อเริ่มจัดการกระเบื้องจากด้านซ้ายของจุดนั้นและไปตามเข็มนาฬิกา ผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับ 13 ไพ่โดยเจ้ามือจะเริ่มด้วยไพ่ที่ 14 พิเศษ

จากนั้นผู้เล่นแต่ละคนจะจัดเรียงไพ่ของตนเองเพื่อให้พวกเขาสามารถมองเห็นได้และผู้เล่นคนอื่นไม่สามารถทำได้ ชั้นวางมักใช้เพื่อจุดประสงค์นี้ จากนั้นเจ้ามือจะทิ้งไพ่หนึ่งแผ่นและการเล่นจะเริ่มที่ด้านซ้ายของเจ้ามือ

เกมไพ่นกกระจอก รูปที่ 2

ก่อนถึงเทิร์นของคุณคุณต้องให้เวลาผู้เล่นคนอื่นสองสามวินาทีในการอ้างสิทธิ์ไทล์ที่ถูกทิ้งล่าสุด ลำดับความสำคัญอันดับแรกตกเป็นของผู้เล่นทุกคนที่สามารถอ้างสิทธิ์ในไพ่ที่ถูกทิ้งเพื่อเล่นไพ่นกกระจอกให้สำเร็จ ผู้เล่นที่สามารถทำได้จะอ้างสิทธิ์ในไพ่จากนั้นจะเผยไพ่ 14 ใบที่ชนะ

หากล้มเหลวผู้เล่นทุกคนสามารถอ้างสิทธิ์ในกระเบื้องที่ถูกทิ้งเพื่อทำพังได้ ผู้เล่นจะพูดว่า “pung” จากนั้นจะเปิดไพ่ที่ตรงกันสองใบที่ตรงกับทิ้ง ตัวอย่างเช่นถ้ากระเบื้องที่ทิ้งคือไม้ไผ่ 7 อันและผู้เล่นมีไม้ไผ่ 7s อีก 2 อันบนแร็คผู้เล่นคนนั้นจะเรียก “ปุง” เมื่อเรียกปุ่งผู้เล่นจะเปลี่ยนปุงที่ทำเสร็จแล้ว (โดยใช้ไม้ไผ่ทั้งสามอัน 7s ในกรณีนี้) โดยหงายหน้าทิ้งแผ่นกระเบื้องอื่นและเลี้ยวไปทางขวา

หากไม่มีใครอ้างสิทธิ์ในกระเบื้องที่ถูกทิ้งไป แต่มันกลับทำให้คุณสำเร็จคุณสามารถอ้างสิทธิ์ได้เมื่อเริ่มเทิร์นโดยพูดว่า “chow” จากนั้นคุณต้องหันหน้าขึ้น – เผยให้เห็นการวิ่งที่เสร็จสมบูรณ์ (เช่นไม้ไผ่ 5, 6, 7) ดังตัวอย่างป๋องด้านบน จากนั้นคุณทิ้งไทล์อื่นและเล่นต่อไปตามปกติ

หากทิ้งไม่ครบชุดสำหรับคุณจากนั้นเมื่อถึงตาคุณก็วาดกระเบื้องถัดไปจากผนัง (ไปทางซ้าย) หากไม่ได้ไพ่นกกระจอกให้คุณคุณก็ทิ้งไพ่โดยหงายหน้าขึ้น

หากนักเล่น ท่านใดอยากลองวัดฝีมือ เชิญได้ที่นี่ GCLUB4289 เว็บคาสิโนออนลไน์อันดับ 1